หยุดตกเป็นเหยื่อ! เลิกหลงเชื่อแก๊งค์ต้มตุ๋น แค่พิมพ์ “ยินดีด้วย” บน Facebook
จะได้รับเงิน 3000-4000 ฟรี หารู้ไม่คุณอาจโดนหลอกเสียเงินจนหมดตัว!

สวัสดีครับพบกับผม Ton IT4all คุยภาษาไอทีให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับทุก ๆ คน
วันนี้จะมาพูดถึงหัวข้อเรื่อง แค่พิมพ์ “ยินดีด้วยบน Facebook” แล้วจะได้รับเงินฟรีจริง ๆ หรือไม่?

เชื่อว่าทุก ๆ คนี่ใช้งาน Facebook จะต้องเคยเจอในเพจหรือกลุ่ม ที่จะมีคนมาโพสว่า
” วันนี้เปิดร้านทองวันแรก แค่พิมพ์ “ยินดีด้วย” เป็นสีส้มรับเงินไปเลย 4000 บาท”
“งวดนี้ถูกล็อตเตอรี่รางวัลที่ 1 60 ล้าน ใจดีแจกเงินให้ 20 ท่านแรก แค่พิมพ์ ยินดีด้วย รับไปเลย 4000”
หรือจะเป็นข้อความอื่น ๆ สุดแท้แต่คนโพสจะคิด แต่จะลงท้ายด้วยการแจกเงินให้ฟรี ๆ

จากนั้นจะมีสมาชิกเพจหรือกลุ่มจำนวนมากมาโพส ยินดีด้วย กันเพียบ เมื่อมีคนมาคอมเม้นท์ ยินดีด้วย คนี่โพสก็จะมาตอบคอมเม้นท์นั้นว่า “คลิกที่ลิงค์ด้านล่าง เพื่อแอดไลน์ไปรับเงินได้เลยครับ” ซึ่งลิงค์ที่คนพวกนี้โพสก็คือลิงค์สำหรับ Add line id ของพวกนี้นั่นเอง

แล้วจะเกิดอะไรขึ้ถ้าเราแอดไลน์คนพวกนี้ไปแล้ว คนพวกนี้ก็จะหลอกให้เราไปเล่นเกมส์ในเว็บพนันออนไลน์ โดยจะโพสรูปคู่กับเงินจำนวนมาก ว่าถ้าเล่นแล้วจะได้เงินแบบนี้ แต่ก่อนจะเล่นต้องโอนเงินเข้าระบบก่อน 300,500,1000 บาทก็ว่ากันไปเมื่อเหยื่อหลงกลโอนเงินให้ก็เรียบร้อยโรงเรียนไทยครับ

นอกจากหลอกให้โอนเงินแล้ว พวกนี้ก็จะหลอกให้เหยื่อไปโพสในกลุ่มหรือเพจ Facebook ในแบบเดียวกัน โดยจะอ้างว่าถ้าใครไปโพสแล้วมีคนแอด Line มาเยอะ ก็จะได้เงินตอบแทนจำนวนมาก วนลูบเป็นลูกโซ่แบบนี้เรื่อยไป

การที่เราพิมพ์คำว่า “ยินดีด้วย“,”ขอแสดงความยินดี” หรือคำอื่น ๆ แล้วมันขึ้นเป็นสี หรือเป็นอนิเมชั่น นั่นเป็นเพราะว่า Facebook มีลูกเล่นหรือฟังก์ชั่นที่ชื่อว่า Facebook text delight หรือ Facebook text animation ซึ่งเมื่อเราพิมพ์ข้อความตรงกับที่ทาง Facebook กำหนดไว้ก็จะเกิดสีสันหรืออนิเมชั่นขึ้น และพวกต้มตุ๋นก็จะใช้ตรงนี้มาหลอกเหยื่อที่ไม่รู้เท่าทัน

สรุป อย่าหลงกล อย่าตกเป็นเหยื่อคนพวกนี้ ถ้าเจอข้อความโพสทำนองนี้ให้กด Report ผู้ดูแลเพจหรือกลุ่มนั้น ๆ ได้เลย หากใครที่พลาดกด Add Line ไปแล้วก็ให้รีบบล็อค Line ID นั้นให้ไวที่สุด

หากเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ฝากแชร์บทความนี้ให้ญาติพี่น้อง เพื่อน ๆ ที่อาจจะยังไม่รู้เท่าทันคนพวกนี้ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพอีกต่อไป ขอบคุณครับ

By tapo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *